Chuyên mục
Blog

Những cách hít thở khi tập gym hiệu quả không phí sức mới nhất

Bạn có đang rơi vào trường hợp dù đã nỗ lực đến phòng tập gym, nhưng kết quả thu về lại không được như ý ? Hay bạn cảm thấy quá mệt sau mỗi buổi tập và dường như đuối sức ? Áp dụng sai cách hít thở khi tập gym chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tình trạng trên.

Tại sao cần biết cách hít thở đúng khi tập gym ?

Chắc chắn khi chúng ta đã quyết tâm tập luyện một cách nghiêm túc thì đều mong muốn sở hữu vóc dáng đẹp mắt và cải thiện sức khỏe. Thế nhưng đôi khi những điều nhỏ bạn không chú ý lại khiến bao công sức bỏ ra “đổ sông đổ biển”, và hơi thở là một trong những yếu tố đó. Hít thở khi tập gym đúng đắn chính là “liều thuốc” tự nhiên giúp quá trình tập luyện của bạn đạt được hiệu suất cao nhất. Đồng thời hít thở đúng cách còn hỗ trợ cho bạn giảm bớt các nguy cơ chấn thương. Song, có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu tập luyện của mình một cách tối ưu.

Điều kiện thuận lợi để hít thở tốt khi tập gym

Quần áo

Legging vanish xanh

Đầu tiên, để có thể đạt được sự thoải mái nhất trong suốt thời gian tập luyện, bạn cần chuẩn bị cho mình những bộ quần áo tập gym phù hợp với cơ thể của mình. Ngoài việc phải vừa vặn, không quá chật cũng không quá rộng so với vóc dáng. Quần áo tập gym của bạn cũng cần có chất liệu co giãn tốt (tốt nhất nên sử dụng vải cotton hoặc cotton + pollyeste). Sự co giãn 4 chiều sẽ giúp cho mọi động tác tập luyện được thuận tiện nhất. Mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu, từ đó việc trao đổi hít thở cũng trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Legging vanish xanh

Ngoài tạo sự thoải mái, một bộ quần áo tập gym đẹp sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự tin hơn khi nhìn thấy đường nét cơ thể của mình trong gương. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn để cố gắng đạt được mục tiêu của mình. Chính vì vậy, nếu bạn vẫn chưa hài lòng hoặc chưa có quần áo tập gym chuẩn phong cách gymer, thì hãy tham khảo ngay Mặc gì bây giờ: Phần 2 – Dáng người và cách chọn quần áo để có thêm thông tin tham khảo chọn lựa và tự thưởng cho mình một bộ quần áo tập gym mới nhé !

Không gian tập luyện

 

Không gian tập luyện đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc hít thở của bạn khi tập gym. Một phòng gym ngột ngạt, diện tích nhỏ, xung quanh máy móc kê sát nhau chắc chắn sẽ khiến việc trao đổi không khí đối với cơ thể của bạn gặp khó khăn hơn. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn nơi tập luyện có không gian thoáng đãng, đủ ánh sáng. Đồng thời, tránh đến phòng tập vào những “khung giờ cao điểm” nếu bạn không bị giới hạn về thời gian. Để có được những giây phút tập gym thoải mái nhất có thể.

Cách hít thở khi tập gym đúng và hiệu quả

1. Hit thở khi squat

Một khi đã chính thức bước vào con đường tập gym thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với tên gọi “squat”. Squat là bài tập đứng, hai chân rộng bằng hông, tay duỗi thẳng trước mặt, từ từ đẩy hông ra song đồng thời hạ đùi sao cho đùi và sàn nhà song song nhau. Bài tập này tuy đơn giản nhưng nếu hít thở không đúng đôi khi sẽ khiến bạn bị hụt hơi khi tập. Bạn có thể hít thở theo cách sau:

  • Khi hạ người và đùi xuống thì hít vào bằng mũi
  • Khi trở về trạng thái ban đầu thì thở ra bằng miệng

Song song đó bạn có thể kết hợp siết cơ bụng cùng một lúc khi hạ đùi để bài tập squat có tác dụng cao nhất.

2. Hít thở khi chạy bộ

Lời khuyên từ các chuyên gia thể thao đưa ra rằng nên hít sâu bằng bụng khi chạy bộ. Nguyên nhân là vì khi sử dụng toàn bộ vùng bụng thay vì chỉ dùng ngực để hít thở sẽ giúp bạn lấy được nhiều ô xy hơn. Từ đó, sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn cho những bài tập sau khi chạy bộ. Ngoài ra, nếu bạn muốn có nhịp điệu hơn trong hơi thở khi chạy bộ, bạn có thể hít vào một lần bằng mũi và thở ra hai lần bằng miệng trong khi chạy. Cách hít thở này đôi khi sẽ khó cho người mới tập gym nhưng dần sẽ quen và dễ chịu hơn khi tập lâu dài.

3. Hít thở khi plank

Đối với những bài tập tập trung vào cơ bụng, bạn sẽ thường xuyên gặp phải trường hợp bị hụt hơi gây mệt nhanh hơn nếu không biết cách hít thở khi tập gym đúng cách. Khi tập bài plank hoặc bất kì bài tập cơ trọng tâm tĩnh nào, bạn có thể áp dụng cách hít thở sau đây để có được hiệu quả tốt nhất và giữ thời gian duy trì được lâu hơn:

  • Bạn hóp bụng sâu và thở ra nhẹ nhàng trong 4 giây sau
  • Bạn cũng nên tập trung thư giãn sàn chậu khi hít vào nhằm củng cố bộ phận này

4. Hít thở khi tập các bài HIIT

Các bài tập HIIT (High-intensity interval training) hay nói một cách dễ hiểu hơn là những bài tập có cường độ cao. Khi tập những bài tập này đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy và sử dụng hết sức lực. Kèm theo đó là những quãng nghỉ ngắn. Vì vậy, nếu không hít thở đúng cách có thể khiến bạn rơi vào hiện tượng khó thở hoặc thở gấp gáp hơn.

Vì vậy mà khi tập những bài tập cường độ cao như thế, bạn nên hít thở bằng mũi thay vì dùng miệng như thông thường. Bởi hít thở bằng đường mũi và xoang sẽ giúp kiểm soát được nhiệt độ của không khí đi vào. Nếu trong quá trình tập, bạn bắt đầu cảm thấy khó thở bằng mũi do bài tập quá nặng, thì tốt nhất bạn hãy chậm lại cho đến khi lấy lại nhịp thở đều bằng mũi.

Từ những ưu điểm cũng như bất lợi được đề cập phía trên trong việc hít thở khi tập gym đúng cách, có thể thấy việc hít thở cũng cần phải có kĩ năng và được ứng dụng thường xuyên. Tạo nên phản xạ tự nhiên một cách đúng đắn trong việc hít thở khi tập luyện. Chỉ cần kiên trì luyện tập, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình nhanh chóng mà lại không phí công sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *