Chuyên mục
Blog

Video: Các động tác Hatha Yoga đơn giản tập tại nhà mới nhất

Hatha Yoga là nền tảng của tất cả các môn Yoga. Hatha trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là Mặt Trời (hat) và Mặt Trăng (ha), đó là cân bằng giữa căng và giãn, vận động và nghỉ ngơi. Hatha Yoga không chỉ đơn thuần là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ngụ ý mang lại sự điều hòa hơi thở giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người – năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

Những lợi ích của bài tập Hatha Yoga

Các động tác của Hatha Yoga thường được thực hiện một cách chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với nhịp thở sâu và thời gian nghỉ ngơi giữa những tư thế là rất phù hợp với phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên, những người làm văn phòng. Hình thức dễ nhận thấy của Hatha Yoga là những tư thế vặn người, cúi gập hoặc kéo giãn cơ thể.

Những động tác của Hatha nhằm gây sức căng thích hợp trong một thời gian nhất định trên một nhóm cơ, khớp hoặc dây chằng, đặc biệt là đối với những vùng sinh hoạt hàng ngày không tác động tới như vùng cổ, vai, bụng. Sự căng giãn này làm gia tăng lưu lượng máu được chuyển tải đến từng cơ quan khiến có cảm giác năng lượng lan tỏa, dễ đưa cơ thể vào tình trạng thư giãn sau đó.

Những bài tập cổ điển đều có tác dụng kích thích, tăng cường chuyển hóa, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm trí. Khi được thực hiện nhuần nhuyễn, các tư thế sẽ làm mạnh cơ bắp, làm giãn các dây chằng bị căng cứng, kích thích tuần hoàn máu, hoạt hóa các khớp và nhất là làm cột sống được dẻo dai. Bạn không cần thiết phải tập tất cả các tư thế mà tùy theo nhu cầu và điều kiện cơ thể, mỗi người chỉ cần tập một số tư thế phổ thông cũng hữu ích cho sức khỏe. Hatha Yoga bao gồm các bài tập đi từ đơn giản đến nâng cao một cách chi tiết dành cho người tự tập.

Những điều cần lưu ý khi luyện tập Hatha Yoga

Khi luyện tập Hatha Yoga nhằm điều hòa và ổn định hơi thở. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hít, thở: Chậm, đều và sâu.
  • Thở ra: Hóp bụng dưới vào (phần rốn).
  • Hít vào: Phình bụng dưới ra.
  • Giai đoạn từ hít qua thở, từ thở qua hít: Nín hơi (vừa đủ ở mức không thấy khó chịu).
  • Cố gắng nhưng không quá sức. Phải chuyên chú vào động tác đang thực hiện.

-Thời gian một buổi tập chung cả điều thân và điều khí: Khoảng 30 phút (sáng hoặc chiều) cho mỗi ngày, và 5 hay 6 ngày trong một tuần. Khi ốm đau hay cơ thể có vấn đề nên tạm ngưng. Tập luyện đúng sẽ thấy tinh thần phấn chấn, cơ thể khoan khoái, sắc diện tươi hồng. Tập sai sẽ tác dụng ngược lại.

Dưới đây là video của chị Thu Xinh, công ty Yoga và Thiền Trái Tim Vàng.

Video hướng dẫn chi tiết các bài tập: Thở bằng bụng, Thiền thủ ấn, bài khởi động cổ, bài tập mắt, bài tập chào mặt trời, các bài tập Nâng 1 chân – nâng 2 chân, đứng trên vai, tư thế con cá, căng cơ, thư giãn cuối bài tập.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *